“Ông Lớn” Gaw Capital Partners Và Những Thương Vụ Đình Đám

Gaw Capital Partners 02 2

Tháng 6/2015, thị trường bất động sản Việt Nam xôn xao với thương vụ Gaw Capital Partners – một tập đoàn đến từ Hồng Kông “mua đứt” tháp đôi Indochine Plaza Hà Nội. Từ đó đến nay, “ông lớn” này liên tục mua lại, góp vốn vào hàng loạt dự án khủng, góp phần thay đổi diện mạo thị trường địa ốc Việt.

Gaw Capital Partners là ai?

Gaw Capital Partners là quỹ đầu tư tư nhân lớn có trụ sở tại Hồng Kông, được thành lập bởi 2 cổ đông: Goodwin GAW và Kenneth GAW. Cả Goodwin GAW và Kenneth GAW đều từng là những nhà đầu tư bất động sản hàng đầu tại Bắc Mỹ và khu vực châu Á.

Trước khi hợp tác với Kenneth GAW cũng từng hoàn tất nhiều thương vụ mua lại các dự án nổi tiếng. Cụ thể, năm 1995, Goodwin GAW mua lại khách sạn Hollywood Roosevelt Hotel ở Los Angles và lập ra quỹ Downtown Properties tại California, New York, Georgia và Hawaii, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Trong khi đó, Kenneth GAW là CEO của Pioneer Global Group và cũng từng gây chú ý khi mua lại nhiều khách sạn và tòa nhà nổi tiếng như Pullman Hotel G Pattaya và Pullman Hotel G Bangkok tại Thái Lan, AIA Tower tại Macau; tòa Global Gateway Hong Kong, tòa nhà Club Lusitano building, tòa nhà Kowloon City Plaza tại Hong Kong…

Đến 2005, hai cổ đông này gặp nhau, thành lập nên Gaw Capital Partners.

Gaw Capital Partners
Gaw Capital Partners là quỹ đầu tư tư nhân lớn có trụ sở tại Hồng Kông

Từ số vốn ban đầu khoảng 4,26 tỷ USD, đến nay số vốn của Gaw Capital Partners đã gần 8,7 tỉ USD và khối tài sản khác trị giá hơn 13 tỉ USD.

Dù là hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhưng Gaw Capital Partners lại không hoàn toàn tập trung vào đầu tư, phát triển dự án. Thay vào đó, tập đoàn này sẽ tiến hành mua lại các dự án hoạt động không hiệu quả, cải tạo lại, thay đổi cách quản lý, vận hành sao cho phù hợp, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tạo ra lợi nhuận. Nói cách khác, định hướng của Gaw Capital Partners đó chính là kiến tạo giá trị thương mại bằng cách thiết kế và tái định vị những bất động sản không sinh lời trước đó.

Đội ngũ chuyên về quản lý bất động sản của Gaw Capital Partners đều là những người có kinh nghiệm dày dặn cũng như tầm nhìn chiến lược để thiết kế và tái định vị những bất động sản không sinh lời trước đó, kiến tạo giá trị thương mại cho thị trường.

Gaw Capital Partners
Định hướng của Gaw Capital Partners đó chính là kiến tạo giá trị thương mại bằng cách thiết kế và tái định vị những bất động sản không sinh lời trước đó

Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông là những thị trường chủ đạo của Gaw Capital Partners. Thời gian sau, khi nhận ra tiềm năng tại các thị trường “trẻ” như Việt Nam, “đại gia” Hồng Kông đã tiến hành kế hoạch phát triển hoạt động kinh doanh tại các thị trường này và dù ở thị trường nào, đơn vị này cũng để lại dấu ấn mạnh mẽ về cách thức quản lý bất động sản chuyên nghiệp, mới mẻ.

Những thương vụ nổi tiếng của Gaw Capital Partners

Tên tuổi của Gaw Capital Partners gắn liền với những thương vụ nổi tiếng tại nhiều nước:

  • Tháng 10/2017, Gaw Capital Partners đã mua lại thành công tòa nhà Sky SOHO, công trình được xem là biểu tượng của Thượng Hải, Trung Quốc.
  • Tháng 11/2017, quỹ đầu tư này đấu thầu thành công 17 trung tâm thương mại tại Hồng Kông. Đây cũng là một trong những thương vụ gây xôn xao nhất của Gaw Capital Partners. Cũng trong năm này, việc tham gia gây vốn cho quỹ ERES APAC II – quỹ chuyên về đầu tư trung tâm thương mại tại Trung Quốc cũng khẳng định tiềm lực tài chính vững mạnh của Gaw Capital Partners.
Gaw Capital Partners
Gaw Capital Partners đã từng mua lại thành công tòa nhà Sky SOHO nổi tiếng

Tại Việt Nam, cùng với dòng vốn ngoại đổ vào ngày một nhiều, Gaw Capital Partners cũng đã đặt những bước chân vào thị trường này từ rất sớm nhưng khá im hơi lặng tiếng. Mãi đến giữa năm 2015, cái tên Gaw Capital Partners mới thực sự “nóng sốt” bởi thương vụ “khủng” là “mua đứt” Indochina Plaza Hanoi và loạt công trình khác của Indochina Land (ICL). Danh mục các dự án trong thương vụ này gồm có: Indochina Plaza Hanoi, Hyatt Regency Danang, Malibu Villas Quảng Nam và dự án Park City Ho Chi Minh. Để hoàn thành thương vụ này, ICL đã thoái vốn một phần trực thuộc Indochina Land – Quỹ Indochina Land Holding 2 (ILH2) cho Gaw Capital Partners. Được biết, tổng giá trị thương vụ đình đám này lên đến 106 triệu đô.

Gaw Capital Partners
Tại Việt Nam, Gaw Capital Partners cũng gây tiếng vang khi mua lại thành công nhiều dự án lớn

Một trong những thương vụ gần đây nhất của Gaw Capital Partners tại Việt Nam đó chính là việc rót 30% vốn vào dự án Empire City Thủ Thiêm. Đây là một khu phức hợp thương mại – văn phòng – khách sạn – căn hộ cao cấp được xây dựng trên tổng diện tích đất 14,5 ha, tọa lạc tại phân khu 2B, khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2. Tổng số vốn đầu tư dự án lên đến 1,2 tỉ đô. Chủ đầu tư Empire City ngoài Gaw Capital Partners còn có các tập đoàn tên tuổi trong và ngoài nước: Keppel Land, Trần Thái, Tiến Phước.

Empire City
Gaw Capital Partners rót 30% vốn vào siêu dự án Empire City

Empire City Thủ Thiêm chính thức khởi công vào năm 2015, dự kiến hoàn thành tổng thể vào năm 2022, cung cấp ra thị trường tổng số lượng 3787 căn. Điểm nhấn của khu phức hợp này đó là tòa tháp Empire Tower cao 88 tầng, hứa hẹn sẽ ghi danh vào danh sách các tòa tháp cao nhất TP.HCM, trở thành một điểm đến mới đầy thú vị cho người dân và khách du lịch TP.HCM.

Việc rót vốn “khủng” vào siêu dự án Empire City Thủ Thiêm một lần nữa khẳng định tiềm lực tài chính cũng như định hướng, tham vọng chinh phục thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *